Chủ Nhật, 16 tháng 7, 2017

Tặng 52,5m3 gỗ tang vật một vụ án cho dân nghèo

Gỗ tang vật tại huyện Chư Pah. Ảnh ĐÌNH VĂN.
Ngày 22.6, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã chấp thuận cho huyện Chư Pah tặng 52,5m3 gỗ tang vật trong vụ phá rừng tại Ban Quản lí Rừng phòng hộ (QLRPH) đông bắc Chư Pah cho các hộ nghèo.
  • Vụ ai bảo kê gỗ lậu tại Tây Nguyên: Đề xuất tặng gỗ cho hộ nghèo
  • Vụ bảo kê gỗ lậu tại Tây Nguyên: Tỉnh Gia Lai chưa thống nhất việc tặng gỗ tang vật
  • Gia Lai: Tiếp tục đề xuất tặng gỗ tang vật cho người nghèo
UBND tỉnh cũng đề nghị huyện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cưa xẻ, vận chuyển. Yêu cầu sử dụng các công cụ thủ công để vận chuyển, tuyệt đối không mở đường mới. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng gỗ để xây dựng nhà ở cho các gia đình nghèo, đúng đối tượng, không được sử dụng sai mục đích.
Trước đó, huyện Chư Pah 2 lần ra văn bản đề xuất xin được tặng gỗ tang vật cho 17-20 hộ nghèo làng Kon Sơ Lăng, xã Hà Tây (huyện Chu Pah) sinh sống gần bãi tập kết gỗ, đang có nhu cầu làm nhà ở theo chính sách Chính phủ. Tuy vậy, UBND tỉnh Gia Lai chưa chấp thuận vì cân nhắc gỗ trong vụ án, phải chờ phục vụ việc truy tố, xét xử.
Như Lao Động đã có vệt bài phản ánh, quá trình tuần tra, ngày 20.1.2017, lực lượng chức năng huyện Chư Pah phát hiện rừng tại tiểu khu 174 Ban QLRPH đông bắc Chư Pah bị tàn phá. Hiện trường có 54 cây gỗ chò xót bị đốn hạ trái phép, được cắt xẻ thành 73 lóng. Đêm 30.1, rạng ngày 1.2, lâm tặc xông vào bãi tập kết (xã Hà Tây, huyện Chư Păh) lấy đi 45 lóng gỗ.
Như vậy, sau 6 tháng, số gỗ tang vật chính thức được giải phóng khỏi hiện trường.  
Vụ án cũng đã được CA huyện Chư Pah khởi tố, bắt giữ 3 bị can, trước khi xảy ra việc lấy trộm gỗ. Đến nay, thủ phạm lấy gỗ, đầu nậu của việc phá rừng vẫn đang biệt tích. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng nổi bật

Sập gụ, tủ chè lép vế trước sofa, tủ kính ngoại nhập

Sản xuất chế biến đồ gỗ tại Việt Nam có truyền thống lâu đời và luôn đứng đầu xuất khẩu nhưng nếu mãi chỉ sập gụ, tủ chè thì ngành gỗ trong...